Share

Điểm Khác Biệt của Chè Shan Tuyết Cổ Thụ và Chè Trung Du (Chè Thái Nguyên)

Việt Nam là một trong bốn nước nằm trong vùng nguyên sản cây chè của thế giới, với hai giống chè bản địa nổi tiếng có từ hàng nghìn năm trước là chè Shan Tuyết mọc ở độ cao trên 1600m so với mặt nước biển (có nhiều ở vùng núi phía Bắc Việt Nam), và giống chè Trung du sống ở các vùng trung du, điển hình là chè ở Thái Nguyên. Hai giống chè này có những đặc điểm, tính chất khác nhau nên từ chúng người ta cũng sản xuất ra các sản phẩm có đặc trưng riêng.

CHÈ SHAN TUYẾT

Chè shan tuyết tủa chùa

Chè Shan Tuyết cổ thụ là dòng chè rất quý, vì sống ở độ cao trên 1600m nên chúng được nuôi dưỡng trong điều kiện khí hậu trong lành. Chè Shan Tuyết cổ thụ là những cây chè có độ tuổi từ một trăm đến cả ngàn năm tuổi mọc cao đến vài mét, khi hái chè phải trèo hẳn lên cây. Thậm chí có những gốc chè vài trăm tuổi mấy người ôm không xuể. Búp chè to, màu trắng xám, dưới lá chè có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là chè tuyết hoặc chè shan tuyết.. Những cây chè có sức sống bền bỉ, tích lũy tinh hoa đất trời qua hàng trăm, nghìn năm. Cây chè Shan mọc tự nhiên, hoặc được người dân tộc trồng theo phương thức quảng canh, đến nay có những rừng chè Shan rộng vài trăm ha với hàng nghìn gốc Shan chưa bao giờ có sự chăm nuôi của con người nhưng vẫn sống dẻo dai hiên ngang giữa núi rừng.

Các sản phẩm qua sao sấy của cây chè Shan cổ thụ có màu nước vàng trong ánh xanh, để cả ngày cũng không bị ngả màu. Hương chè được các nghệ nhân khéo léo giấu sâu trong cánh chè, được đánh thức qua mỗi lần pha, vì thế hương của trà Shan cổ thụ lưu đến nước thứ 5-6, bã trà để đến hôm sau vẫn thơm và không hề bị thiu. Điểm khác biệt nữa của trà Shan thuyết phục những người sành trà khó tính nhất chính là hậu vị rất sâu, lan tỏa khắp cơ thể là cảm giác dễ chịu, khoan khoái. Vị ngọt hậu này có khi kéo dài cả ngày và dù uống đến nước thứ 4-5 rồi người ta vẫn được thưởng thức đầy đủ hương vị của trà.

Có những thứ tinh túy của thiên nhiên khi tìm hiểu đầy đủ bạn sẽ thấy những giá trị vượt qua giá trị sử dụng đơn thuần. Đó là giá trị văn hóa, giá trị tài nguyên quý báu của đất nước còn chờ những người đủ tài đủ đức khai thác một cách hợp lý nhất.

chè trà shan tuyết

CHÈ TRUNG DU

che-thai-nguyen

Giống chè trung du điển hình là chè Thái Nguyên có độ cao ngang thân người, lá chè nhỏ và mỏng. Trước đây, giông chè trung du được trồng bằng hạt nên cây rất thọ và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên cách trồng bằng hạt sẽ lâu được thu hoạch, vì thế ngày nay, để đáp ứng năng suất người ta chiết cành trồng thành cây, nhanh được thu hái những lứa đầu tiên, nhưng cây chè này dễ bị sâu bệnh nên người dân lại phải dùng phân bón và thuốc sâu nhiều hơn.

Các sản phẩm chè Thái Nguyên rất nổi tiếng và được thừa nhận trong toàn đất nước Việt Nam. Sản phẩm cao cấp nhất trong dòng chè mạn là chè móc câu. Chè này được người dân thu hái bằng cách ngắt duy nhất một búp trà non và tiến hành các công đoạn sao sấy chế biến. Các sản phẩm chè Thái có đặc điểm màu nước xanh trong hoặc màu vàng ánh xanh sóng sánh, hương cốm đặc trưng tỏa ra ngay khi mở gói chè và khi pha các nước đầu tiên, hậu vị đậm đà.

chethainguyen

Leave a Comment