Share

Điện Biên Phủ thành phố Lịch sử – Du lịch – Văn Hóa – Ẩm thực

Nhắc đến cái tên Điện Biên, bạn bè quốc tế sau hơn 62 năm vẫn còn thắc mắc tại sao một vùng đất hẻo lánh “vời vợi nghìn trùng” của một đất nước nhỏ bé như Việt Nam lại có thể làm nên một chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chỉ có đặt chân đến vùng đất nơi biên giới miền núi Tây Bắc này, cảm nhận cái hay, cái đẹp, cái tinh hoa của các dân tộc, cảm nhận sự anh dũng kiên cường “gan không núng, chí không mòn” của thế hệ cha anh thông qua các công trình văn hóa, sống lại không khí sôi sục của 56 ngày đêm “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” chiến đấu gian khổ qua những di tích lịch sử Điện Biên Phủ, thưởng thức các điệu múa và làn điệu dân ca, sản phẩm văn hóa truyền thống các dân tộc ở Điện Biên, bạn sẽ hiểu được tại sao lại có:

‘Chín năm làm một Điện Biên.

Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

(Tố Hữu)


Điện Biên – địa danh ghi dấu ấn lịch sử thời đạithành phố điện biên phủ

Nằm phía tây bắc của tổ quốc, có núi non bao bọc taọ thành một vùng lòng chảo rộng lớn và trù phú, điều kiện tự nhiên thuận lợi đã làm cho Điện Biên có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên rất kỳ thú. Cánh đồng Mường Thanh trải rộng một màu xanh no ấm, những bản làng trù phú, những con suối ngoằn ngoèo cạnh những con đường nhựa láng bóng. Bên cạnh đó còn có những cánh rừng xanh thẳm còn giữ được vẻ đẹp nguyên sinh của mình, với các loại cây cổ thụ quý, các loại thú hoang dã như rừng nguyên sinh Mường Nhé. Ngoài ra Điện Biên còn rất nổi tiếng với những hồ nước rộng, đẹp, nhiều hang động, nguồn nước khoáng như: các hang động tại Thẩm Púa (Tuần Giáo); các suối khoáng nóng Hua Pe, U Va; các hồ Pá Khoang, Pe Luông, Huổi Phạ, động Pa Thơm, (Điện Biên)..cánh đồng mường thanh

Chính vì vậy,  Điện Biên có vị trí chiến lược rất quan trọng, qua nhiều thời kỳ lịch sử còn để lại những di tích có giá trị nhân văn, trong đó nổi bật nhất là hệ thống di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ mang tầm cỡ quốc tế gồm: Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ – Mường Phăng; các cứ điểm Him Lam, Bản kéo, Độc lập; Các đồi A1, C1, D1, E1 và khu trung tâm tập đoàn cứ điểm của Pháp (Khu hầm De Castrie). Quần thể di tích này là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá để phát triển du lịch không những của tỉnh Điện Biên, của Tây Bắc mà còn của cả nước.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nơi lưu giữ, trưng bày hàng nghìn các hiện vật, tranh, ảnh… liên quan đến chiến dịch.Những hiện vật đã theo chân người lính phục vụ cho chiến dịch Điện Biên  50 năm trước, với những chiếc xe đạp thồ gạo nổi tiếng, những chiếc áo chấn thủ giản dị cho đến những khẩu pháo, những chiếc xe tăng đồ sộ…

Hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nơi Đại tướng đã cùng các đồng chí trong Ban chỉ huy bàn việc đánh địch trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. 


Đặc sản Điện BiênTinh hoa ẩm thực  Điện Biên

Các món ăn ở Điện Biên cực kì độc đáo, có một không hai khiến du khách đến từ đâu cũng sẽ hài lòng. Các món ăn của người dân tộc ở Điện Biên được chế biến rất cầu kỳ, nhất là nghệ thuật sử dụng các loại gia vị độc đáo của núi rừng Tây Bắc. Xôi nếp nương, thịt trâu hun khói hay hoa ban là những món ăn đặc sắc khi đặt chân đến vùng đất Điện Biên Phủ lịch sử. Đừng mải vui chơi với những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh ở Điện Biên mà bỏ quên đi rất nhiều món ăn ngon ở Điện Biên các bạn nhé.

Các đặc sản ở Điện Biên: Gạo Tám Điện Biên, Thịt trâu gác bếp, Gà đen Tủa Chùa, Chè Shan Tuyết Tủa Chùa, Nấm Linh Chi Tây Bắc, Pa Pỉnh Tộp, cà phê Mường Ẳng, Xôi nếp nương, ẩm thực người Thái Tây Bắc…


Tinh hoa văn hoá Điện Biênvan-hoa-dien-bien

Một phần làm nên một Điện Biên luôn mặn nồng trong lòng dân cả nước, ấy là bản sắc văn hóa độc đáo, phong tục tập quán đặc thù quyện hòa cùng sắc đẹp hoa Ban và điệu Xòe mê mải. Một vùng đất đang hừng hực nhịp sống xanh tươi cùng sức sống bản mường, thân thuộc và gần gũi với không chỉ đồng bào các dân tộc nơi đây…

Điện Biên là nơi gặp gỡ và cư trú của 19 dân tộc anh em, trong đó, đông nhất là người Thái 46%; người Kinh 24,6%; Mông 18,6%; Khơ mú 5,6%, còn lại là người Lào, Tày, Nùng, Hoa, Puộc, Xinh mun… nên có một truyền thống văn hoá rất đặc sắc.

Sự kết hợp giữa quần thể di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ – di tích lịch sử vô giá và bản sắc văn hóa dân gian của các dân tộc Điện Biên đã khiến cho vùng đất này trở thành điểm hẹn lịch sử, một điểm đến đây hấp dẫn .

Hơn 62 năm đã trôi qua, Điện Biên hôm nay đang từng bước trưởng thành, khẳng định mình để tương xứng với tầm vóc “lừng lẫy Năm châu, chấn động Địa cầu” trở thành niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam.

Leave a Comment