Share

Công ty CP Giống Nông Nghiệp Điện Biên đối tác tin cậy của người nông dân

Công ty giống nông nghiệp Điện Biên được thành lập từ năm 1977 thuộc Sở nông nghiệp & PTNT, trở thành doanh nghiệp nhà nước năm 1993, đến nay là Công ty CP Giống NN Điện Biên.

Nếu như trước đây, Công ty cổ phần giống nông nghiệp Điện Biên chỉ đơn thuần là đơn vị cung ứng dịch vụ, vật tư nông nghiệp, sản xuất, mua giống nhập kho và bán lại cho người nông dân, thì giờ đây vai trò, chức năng hoạt động đã có nhiều đổi mới. Dịch vụ, không chỉ là cung ứng các loại giống nông, lâm nghiệp mà còn là đơn vị tư vấn, hỗ trợ, liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Người nông dân hiện nay là khách hàng, nhưng cũng là đối tác quan trọng của đơn vị.

DIENBIENSEED

Nhiệm vụ chính

khách sạn điện biên
 • Nghiên cứu, khảo nghiệm, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp
 • Sản xuất kinh doanh và cung ứng giống...
 • Thu mua nguyên liệu từ sản phẩm nông nghiệp
 • Chế biến tiêu thụ sản phẩm chè cây cao.
 • Phục vụ dịch vụ lưu trú khách sạn tại Điện Biên hỗ trợ thông tin du lịch...

Những thành tựu trong sản xuất nông nghiệp

Trong đào tạo nhân sự

 • Xây dựng, phát triển và hoạt động trên địa bàn miền núi xa xôi, từ những năm đầu thành lập đến nay công ty đã gặp rất nhiều khó khăn, thử thách, từ tập quán trồng trọt nông nghiệp của nhân dân địa phương đến việc tiếp cận khoa học kỹ thuật tiên tiến.
 • Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của BGĐ công ty, lòng quyết tâm cùng với sự mạnh dạn đổi mới công tác quản lý, dám nghĩ dám làm, quá trình tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo đã mang đến cho công ty những bước phát triển mạnh mẽ.
 • Xác định khâu đột phá đầu tiên là công tác cán bộ, công ty đã cử số lượng lớn cán bộ đi đào tạo tại các trường trong tỉnh và trung ương kết hợp tuyển dụng và đào tạo tại chỗ.

Trong công tác sản xuất giống

 • Trong nhiều năm qua lĩnh vực nghiên cứu khoa học là một trong những thế mạnh của công ty, ngoài những giống cây trồng hiện có : IR64, Bắc thơm số 7, HT1 ... công ty đã khảo nghiệm thành công giống ngô lai MB69, LVN 885; lúa lai nghi hương 2308, Qui ưu 1, dương quang 18... có năng suất cao 11-14 tấn/ha/vụ gấp 1,5 lần lúa thuần, với chất lượng sản phẩm như các giống đang phổ biến trên địa bàn tỉnh.
 • Đặc biệt, đơn vị đã đưa vào sản xuất đại trà giống lúa CH208 có khả năng chịu hạn tốt, năng suất cao, góp phần khắc phục khó khăn trong điều kiện sản xuất lương thực trên nương ở các xã vùng cao và những vùng khó chủ động nước tưới.
 • Hằng năm, đơn vị sản xuất gần 1.000 tấn giống các loại, đảm bảo tiêu chuẩn quy định, giá thành giảm từ 10 – 15% so với giá nhập từ thị trường ngoài, nhờ đó tiết kiệm hàng tỷ đồng.
 • Hiện nay, đa số hộ dân trong tỉnh đều sử dụng các giống lúa, ngô, đậu tương, cây ăn quả do Công ty sản xuất, chất lượng cây trồng tăng từ 1,5 – 2 lần so với giống cũ, thu nhập của người nông dân địa phương từng bước được cải thiện.

Thành quả đạt được

Chè Shan Tuyết Tủa Chùa
  • Trước đây diện tích đất bỏ hoang 1 vụ, 2 vụ lúa còn rất lớn hầu như chưa được khai thác (17.000 ha/vụ) trong khi đó nông dân trong tỉnh chưa có tập quán trồng đậu tương trên đất 1 vụ, 2 vụ lúa, ruộng mới khai hoang.
  • Trên cơ sở nghiên cứu đề xuất của Công ty, tỉnh đã phê duyệt các dự án (dự án 1000 ha đậu tương, dự án phát triển cây đậu tương tại các xã 135...) phát triển đậu tương trên đất 1 vụ lúa, đất khai hoang.
  • Cây đậu tương phát triển rất nhanh từ vùng thấp đến vùng cao, trồng đậu tương cho thu nhập cao gấp 3-4 lần lúa nương và ngô địa phương, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động trong tỉnh. Dự án đã góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng tăng hệ số sử dụng ruộng đất, tạo thêm nhiều sản phẩm hàng hoá, đến nay hầu hết các huyện thị trong tỉnh đều đẩy mạnh phát triển đậu tương, góp phần thực hiện nghị quyết tỉnh, đạt 9.972 ha đậu tương năm 2009.
  • Đồng thời Công ty còn tổ chức chuyển giao công nghệ sản xuất các giống lúa, ngô lai đến với 1 số đồng bào dân tộc : Hmông (Tuần giáo), dân tộc Thái (Điện Biên), Tủa Chùa, Mường Ẳng ...
  • Công ty đã nghiên cứu, xây dựng thành công phòng nuôi cấy mô tế bào thực vật và đã sản xuất thành công giống cây lâm nghiệp bằng phương pháp nuôi cấy mô, cung cấp cho thị trường > 20-30 vạn cây/năm, giống chất lượng cao và được triển khai trồng với quy mô hàng trăm ha. Tất cả các huyện triển khai bạch đàn mô đều sinh trưởng phát triển tốt, là tiền đề quan trọng để tỉnh có hướng chỉ đạo trồng rừng thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung.
  • Bên cạnh đó, đơn vị còn thực hiện tốt chủ trương phát triển kinh tế của tỉnh, cung cấp hàng chục vạn giống cây chè Shan tuyết và tổ chức thu mua, chế biến chè cây cao Tủa Chùa.
 • Với kết quả sản xuất nói trên, mỗi năm Công ty Cổ phần Giống nông nghiệp Điện Biên đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tỉnh giao, phát huy hiệu quả nguồn vốn năm sau cao hơn năm trước. Nhiều năm liền tập thể, CBCNV đơn vị được nhận Bằng khen, Cờ thi đua xuất xắc của UBND tỉnh, Bộ NN&PTNT và Chính phủ, xứng đáng xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thực hiện CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn của tỉnh Điện Biên.

Khách sạn Nông Nghiệp Điện Biên

 • Khách sạn Nông Nghiệp Điện Biên thuộc Tổng Công ty Cổ Phần giống Nông Nghiệp Điện Biên là một trong những khách sạn uy tín tại Điện Biên. Khách sạn được xây dựng và hoàn thành đúng vào dịp các ngày Lễ lớn của dân tộc như 30/4 ngày giải phóng Miền Nam và đặc biệt là 60 năm ngày giải phóng Điện Biên(7/5/1954-7/5/2014). Khách sạn Nông Nghiệp Điện Biên tọa lạc ở vị trí rất đẹp nằm ngay mặt đường Võ Nguyên Giáp tựa lưng vào đồi D1 ngay trung tâm thành phố rất gần các địa điểm du lịch đồi A1, Tượng đài chiến thắng, hầm Đờ Cát... và giao thông đi lại thuận tiện cho việc di chuyển khi đi công tác hoặc đến các địa điểm du lịch.