Share

Gạo Tám Thơm Nức Tiếng Mường Thanh Điện Biên Phủ

Nguồn gốc Gạo Tám Thơm Điện Biên

Điện Biên có điều kiện thích hợp cho cây lúa sinh sôi và phát triển đến lạ lùng. Không biết từ khi nào cây lúa, hạt gạo Điện Biên đã thơm ngon khác lạ. Gạo tám Điện Biên thì đã nổi danh khắp gần xa và trở thành một loại gạo đặc sản của vùng núi Tây Bắc.

Gạo tám Điện Biên - ngọt lành hương vị Tây Bắc

Nếu đã lên tới Tây Bắc, hẳn ai cũng từng nghe về gạo tám Điện Biên - loại gạo đặc sản xứ Mường Thanh. Nhờ sự phát triển của thông tin liên lạc, loại gạo này ngày càng được biết đến ở nhiều nơi, trở thành lựa chọn không thể thay thế trong mâm cơm cỗ tết của nhiều gia đình.

Nguồn gốc gạo tám Điện Biên

Có nhiều loại gạo tám thơm như gạo tám Hải Hậu (Nam Định), gạo tám Kim Sơn (Ninh Bình). Vậy gạo tám trồng tại Điện Biên khác gì với các loại gạo trên?

Điện Biên - nơi có thổ nhưỡng thích hợp cho giống lúa tám thơm

Điện Biên là vùng đất cung cấp nhiều giống gạo đặc sản nổi tiếng thơm ngon vì có điều kiện gieo trồng vô cùng thuận lợi. giống gạo tám thơm tại Điện Biên được gieo trồng trên cánh đồng Mường Thanh màu mỡ, được tưới tắm bởi dòng sông Nậm Rốn giàu phù sa. Bên cạnh đó, Điện Biên là nơi có nắng nhiều, cho cây lúa quang hợp tốt. Biên độ nhiệt giữa ngày và đêm dao động lớn, làm cho cây lúa không bị mất năng lượng, hạt thóc liên tục được bổ sung các chất dinh dưỡng. Cánh đồng lúa Mường Thanh được thiên nhiên ưu đãi, phì nhiêu nhất vùng Tây Bắc với nhiều loại gạo có chất lượng cao. Nhờ vậy, hạt gạo Điện Biên trở thành một đặc sản Tây Bắc mà không nơi nào có được.

Gạo Séng Cù 
Điện Biên

350.000đ / 10kg

Gạo Tám
Điện Biên

300.000đ / 10kg

Gạo Nếp Nương Điện Biên

450.000đ / 10kg

Xuất xứ giống gạo tám Điện Biên

Loại gạo này có nguồn gốc từ giống lúa Bắc Thơm số 7. Đây là giống lúa được nhập vào nước ta từ năm 1992. Thóc Bắc Thơm số 7 Điện Biên có màu vàng óng, hình dáng thon, nhỏ. Gạo có hạt nhỏ đều, bóng, màu trắng trong, có ánh xanh và tỷ lệ hạt bị vỡ khoảng 20 - 30%. Cơm Bắc Thơm số 7 có mùi thơm đậm, vị đậm và dẻo, hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, do đặc tính thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt của vùng núi Tây Bắc - thung lũng Mường Thanh nên cùng một giống lúa nhưng được trồng ở Điện Biên sẽ thu được loại gạo khác hẳn với vùng khác nên nó được gọi là đặc sản gạo tám Điện Biên. giống gốc lúa Bắc thơm số 7 vẫn được công ty cổ phần giống Nông Nghiệp Điện Biên lưu trữ đến hôm nay. Điện Biên Food là đơn vị chuyên cung cấp gạo Tám chuẩn Điện Biên từ đồng ruộng đến bàn ăn.

Đặc điểm gạo tám Điện Biên

Gạo tám thơm Điện Biên có đặc điểm rất riêng biệt, dễ dàng nhận diện và phân biệt với các loại gạo tám đến từ vùng khác.

gao dien bien

Nhận diện gạo tám thơm Điện Biên

Từ khi còn là hạt gạo, dù chưa nấu thành cơm nhưng gạo tám của Điện Biên đã có mùi thơm thoang thoảng. Hạt gạo có dạng bầu nhỏ, màu trắng đục chứ không trắng trong như gạo tám thường. Bề mặt hạt gạo căng bóng, đều tăm tắp, thơm hương lúa mới.

Cơm gạo tám thơm Điện Biên dẻo như cơm nếp với mùi thơm hấp dẫn. Khi nhai, cơm có vị ngọt đậm và nhiều nhựa. Với vị dẻo thơm đặc trưng, loại gạo này thường được người dân dùng làm cơm lam, khẩu cắm. Khẩu cắm được đồ lên như đồ xôi với lá cẩm, cho màu xôi đẹp, vị xôi ngậy, dẻo thơm và ngon miệng. Ngoài ra, còn có các món ăn đặc sắc khác từ loại gạo này như khẩu háng (phơi khô thóc, xát vỏ rồi đồ chín), khẩu papa (giống với bánh nếp dưới xuôi).

Giá gạo tám Điện Biên

Do là loại gạo đặc sản, năng suất không cao nên hiện có nhiều người muốn mua gạo tám thơm Điện Biên nhưng băn khoăn không biết giá gạo có đắt không. Và thực tế, tuy hiếm nhưng giá gạo tám Điện Biên khá mềm, chỉ dao động trong khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg tùy từng thời kỳ. Đây là mức giá rất hấp dẫn nên không có lý do gì mà chúng ta không mua gạo tám thơm Điện Biên để thưởng thức vị thơm ngon của loại gạo này trong bữa ăn gia đình.

Hiện nay, bên cạnh những đại lý bán gạo tám Điện Biên đảm bảo chất lượng, chuẩn nguồn gốc 100% thì cũng có những địa chỉ vì muốn trục lợi nên làm ăn gian dối, bán giá cao ngất ngưởng so với mặt bằng chung hoặc trộn lẫn với gạo có chất lượng kém hơn,... Chính điều này đã làm thị trường gạo tám thơm Điện Biên hỗn loạn, gây hoang mang cho người dùng.Bởi vậy, người dùng nên tìm đến những địa chỉ bán gạo tám Điện Biên uy tín để có cơ hội thưởng thức gạo chuẩn với mức giá phù hợp.