Share

Gạo Điện Biên: Danh xưng đệ nhất gạo ngon vùng Tây Bắc

Được kết tinh từ những mảnh đất màu mỡ của núi rừng Tây Bắc, những hạt gạo Điện Biên mang trong mình vị ngọt, dẻo và hương thơm khó quên.

Gạo Điện Biên

Có câu nói nổi tiếng “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”. Các cụ xưa đã xếp Mường Thanh là cánh đồng lớn nhất xứ Tây Bắc. Cánh đồng Mường Thanh rộng bạt ngàn, thẳng cánh cò bay nằm giữa bốn bề núi non Tây Bắc trùng điệp. Cánh đồng lúa nơi đây được mẹ thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho sự bằng phẳng , đất đai phì nhiêu, tươi tốt vì vậy nơi đây cũng cho ra các loại gạo chất lượng cao như gạo nếp nương thơm dẻo hay gạo tám Điện Biên ngọt vị

NHẤT THANH, NHÌ LÒ, TAM THAN, TỨ TẤC

GẠO NGON ĐIỆN BIÊN

Gạo Séng Cù
Điện Biên

gạo séng cù điện biên

400.000đ/10kg
350.000đ/10kg

Gạo Tám Thơm
Điện Biên

350.000đ/10kg
300.000đ/10kg

Gạo Nếp Nương Điện Biên

500.000đ/10kg
450.000đ/10kg

Gạo Tám Thơm Điện Biên

Dienbienseed

Giá cũ: 350.000đ/10kg

300.000đ / 10kg

Gạo Séng Cù Điện Biên

Dienbienseed

Giá cũ: 400.000đ/10Kg

350.000đ / 10Kg

Gạo Nếp Nương Điện Biên

Dienbienseed

Giá cũ: 500.000đ/10Kg

450.000đ / 10Kg

Gạo Lứt Đỏ Dẻo Nếp Nương (Huyết Rồng)

Dienbienseed.

Giá cũ: 550.000đ/10Kg

500.000đ / 10Kg

Gạo Lứt Đen Điện Biên

Dienbienseed.

500.000đ / 10Kg

Gạo Lứt Nếp Than (Cẩm)

Dienbienseed

Giá cũ: 550.000đ/kg

500.000đ/10Kg

Gạo Lứt Séng Cù Điện Biên

Dienbienseed

Giá cũ: 450.000đ/10Kg

400.000đ / 10Kg

Gạo Lứt Tám Thơm Điện Biên

Dienbienseed

Giá cũ: 400.000đ/10Kg

350.000đ / 10Kg

Gạo Lứt IR64 Điện Biên

Dienbienseed.

$12 / month

Gạo Điện Biên

Dienbienseed.

$12 / month

Lúa nếp nương trứ danh

  • Nhân dân trồng ra rất nhiều loại lúa nhưng có lẽ gạo nếp là thứ gạo dẻo thơm nhất. Loại gạo này chuyên dùng để đồ xôi , làm bánh trong những dịp lễ Tết đặc biệt hay trong những ngày gia đình có công việc quan trọng như ma chay, giỗ chạp, cưới hỏi…

  • Lúa nếp nương được trồng hầu như ở các vùng quê. Nếp hương có mùi thơm đến mức chỉ cần đi ngang qua ruộng lúa nếp khi có cơn gió tạt qua mũi mùi hương dịu dàng của lúa nếp thơm nức mũi.
  • Tuy nhiên trong số rất nhiều loại nếp thì có lẽ nếp nương Điện Biên là sản vật nổi tiếng khắp tứ phương hơn tất cả. Chỉ cần nhắc đến cái tên thôi đã đủ để người dân tin tưởng và chọn sử dụng nếp nương Điện Biên vì chất lượng cũng như độ ngon của loại gạo nếp nơi đây.
  • Có lẽ do loại nếp nương này được trồng trên ruộng bậc thang, uống nước của núi rừng Tây Bắc nên lúa toả hương thơm từ “ thì con gái” cho đến khi trở thành hạt gạo tròn mẩy. Nếp nương Điện Biên mang trong mình hương thơm thoang thoảng. Chứa đựng thơm, mềm, dẻo , ngọt đây chính là lí do vì sao nếp nương Điện Biên được coi là loại nếp ngon nhất trong tất cả các loại gạo nếp.

Loại gạo đặc sản dùng trong các dịp lễ Tết

  • Hạt gạo nếp Điện Biên mình mẩy, thon dài, màu trắng sữa, trông mộc mạc và giản dị như tấm lòng hiếu khách của người dân Tây Bắc. Nếp Điện Biên khi nấu lên thường săn chắc, dẻo thơm vô cùng. Vào dịp lễ Tết , người dân Điện Biên thuờng dùng loại gạo này để nấu bánh chưng hay xôi ngũ sắc,… để dùng cúng bái tổ tiên.

  • Và tất nhiên món xôi nếp là món ăn ngon khiến nhiều người khó cưỡng. Xôi nếp nương Điện Biên mang trong mình vị ngọt, hạt dẻo thơm và không bị cứng khi xôi bị nguội.

Gạo tám Điện Biên

  • Gạo tám Điện Biên từ lâu đã nổi danh khắp tứ phương và trở thành một loại đặc sản của vùng núi Tây Bắc tổ quốc. Có một điều rất đặc biệt, điểm chung giữa hai loại gạo nếp nương và tám Điện Biên là không phải chỉ khi nấu thành cơm mới có mùi thơm nức mũi. Từ khi còn là hạt gạo đã mang trong mình một mùi hương thoang thoảng. Hạt gạo quý có chất lượng cao như vậy là do đất đai nơi đây màu mỡ, mang nhiều chất dinh dưỡng của núi cao khắp nơi chảy vào thung lũng Mường Thanh, nhờ đó mà tinh túy đất trời hội tụ trong từng cây lúa, hạt gạo.

  • Hạt gạo tám Điện Biên bầu nhỏ, mầu trắng đục chứ không phải màu trắng sữa giống nếp nương. Gạo căng bóng, hạt nào hạt nấy đều tăm tắp, và có hương thơm đến lạ lùng.

Hương vị ngon ngọt của gạo Điện Biên

  • Bát cơm được nấu bằng gạo tám rất thơm với hạt gạo trắng ngần, nếm vào mới thấy vị ngọt dẻo và đậm đà như tấm lòng người Tây Bắc đối với các thực khách từ xa ghé thăm. Nhờ vậy mà đã níu chân biết bao thực khách đường xa…Gạo tám Điện Biên từ lâu đã trở thành một trong những thương hiệu gạo nổi tiếng, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân Điện Biên và là sản phẩm được các bà nội trợ đặc biệt tin dùng.

  • Gạo nếp nương cùng gạo tám Điện Biên chắc hẳn là một trong những đặc sản mà ai đặt chân tới mảnh đất này cũng muốn nếm thử một lần. Nếu bạn không có điều kiện lên Điện Biên