Share

Cách làm cá nướng mắc khén hạt dổi rừng

Cách làm cá nướng mắc khén hạt dổi rừng như thế nào?

Cá nướng mắc khén đúng chất Tây Bắc là các loại cá sông, cá suối ăn sẽ ngọt và ngon hơn. Nhưng dưới miền xuôi rất khó kiếm các loại cá đó. Thay vào đó có thể chọn cá rô phi, cá chép để nướng. Nên chọn con khoảng 800g-1kg để thịt cá đỡ bị nát. Thông thường cá chép sẽ thơm thịt hơn nhưng lại khá nhiều xương dăm. Còn cá rô phi ăn sẽ ít xương hơn cả.

Cá Nướng Tây Bắc

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

chẩm chéo
  • Cá rô phi: 1 con 800g- 1kg
  • Gia vi: hạt mắc khén, hạt dổi rừng có sẽ thơm ngon hơn, mùi tàu, thì là, rau húng dũi ( húng bặc hà), xả băm nhỏ, ớt thái nhỏ, mì chính, bột canh, hạt nêm, một chút nước mắm ngon.
  • Đầu tiên anh chị rang hạt mắc khén cho thơm rồi nghiền thành bột nhỏ ( Nếu xay to khi ăn nó sẽ hơi bị lạo xạo khó ăn nhé). Hạt dổi dùng khoảng 2 hạt nướng qua trên bếp ga rồi đem giã nhỏ, nếu không có hạt dổi thì dùng mắc khén không cũng được. Tuy nhiên sẽ không được dậy mùi thơm như có thêm hạt dổi ạ.
  • Các loại rau mùi tàu, hung dũi, thì là, xả, ớt rửa sạch thái nhỏ cho vào 1 cái bát tô.
  • Cá rô phi mua ngoài hàng anh chị dặn họ mổ đằng lưng nhé.Vì mổ như vậy cá nướng sẽ nhanh chín hơn.

Bước 2: Uớp cá

ca-gac-bep
  • Cho khoảng 1 thìa cafe bột mắc khén, 1 hạt dổi đã giã nhỏ, ½ thìa café hạt nêm, ½ thìa café nước mắm, ¼ thìa bột canh, 1 thìa mì chính vào bát tô cùng các loại rau gia vị. Trộn đều tất cả các loại gia vị trên và nhét vào trong bụng cá. (Chú ý anh chị nhét rau gia vị vào trong bụng cá thôi nhé vì cá nướng hơi lâu 1 chút mà để rau bên ngoài sẽ bị cháy rau ạ). Bên ngoài con cá dùng 1 thìa cafe bột mắc khén, ½ hạt dổi giã nhỏ, ½ thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe nước mắm, ¼ thìa cafe bột canh, ½ thìa cafe mì chính trộn đều sát vào bên ngoài mình cá nhé. Vì rau gia vị chỉ ngấm làm vừa phần trong bụng cá thôi, sát thêm gia vị trên vào bên ngoài để khi ăn cá sẽ vừa vặn hơn.
  • Nếu đã nhỡ mổ cá đằng bụng thì khía 2 đường dọc sống lưng cá ra và nhét 1 chút rau gia vị vào lưng cá. Số còn lại nhét vào bụng cá nhé. Các loại gia vị vừa mặn mọi người gia giảm sao cho hợp với khẩu vị nhà mình nhé. Ướp cá khoảng 40p cho ngấm đều gia vị là có thể nướng được ạ.

Bước 3: Nướng cá

ca-gac-bep
  • Nhóm bếp cho hồng, phết đều 1 ít dầu ăn vào vỉ nướng , nướng qua trên bếp lửa cho nóng vỉ. Làm như vậy để vỉ nướng đỡ bị dính chặt vào cá khi cá chín. Cho cá lên vỉ nướng, trở lật đều tay tránh bị cháy cá và phết lên cá 1 chút dầu ăn cho cá chín vàng và thơm.
  • Khi thấy cá có mùi thơm lừng và vàng đều 2 mặt là cá đã chín. Khi ăn bên ngoài cá khô khô nhưng bên trong thịt cá rất mềm và ngọt