Share

Thịt khô gác bếp Hải Tần – Hương vị truyền thống Tây Bắc

Nếu ai đã từng đến thăm vùng đất Điện Biên Phủ lịch sử chắc hẳn đã được nếm thử món ăn đặc sản của người dân tộc Thái nơi đây: món thịt trâu gác bếp. Thịt trâu gác bếp mang vị đậm đà cay cay thơm nồng mùi mắc khén, miếng thịt thớ dài dai dai khiến người thưởng thức phải nhâm nhi để cảm nhận được vị ngọt của thịt gác bếp.

Món ăn này hiện đang được sản xuất và cung cấp ra ngoài thị trường tại cơ sở sản xuất của cô Nguyễn Thị Tần. Với kinh nghiệm hơn 20 năm của một đầu bếp chuyên chế biến các món ăn sẵn từ thịt lợn, thịt bò, thịt trâu... cô Tần hiện đang sản xuất món thịt trâu gác bếp với hương vị truyền thống của người dân tộc Thái kết hợp hòa quyện với công thức riêng của cô để phù hợp với vị giác của khách du lịch.

Đặc sản Điện Biên

Năm 1994 cô Tần khởi nghiệp từ nghề giò chả của cha ông, lúc này sản phẩm chính là các loại giò lụa, giò bò, giò xào cùng các loại chả quế chả lụa... Tới năm 1996 cô chuyển cơ sở sản xuất về thành phố Điện Biên Phủ ( khi đó còn là thị xã Điện Biên) lúc đó cơ sở sản xuất của cô đã bắt đầu một món ăn mới mà một thời gian lâu sau đó gắn liền với thương hiệu ngon nhất Điện Biên: nem chua. Lúc này món nem chua là sản phẩm chủ đạo và rất quen thuộc với các thực khách tại Điện Biên dễ được tìm thấy trong các quán bia hơi. Thực đơn của cô Tần đã có thêm nhiều món ăn mới như nem nắm( nem Nam Định), giò tai, thịt chân giò muối, bắp bò muối, nem chua rán...

Cơ sở sản xuất của cô đã sản xuất và cung cấp các sản phẩm này đi khắp Điện Biên từ các thực khách lẻ tới các nhà hàng, khách sạn, phục vụ cho các bữa cơm gia đình cho tới các bữa cơm hội nghị, lễ cưới...

Nhận thấy khách du lịch rất khen ngợi và hay tìm mua món thịt trâu gác bếplạp xưởng gác bếp của người dân tộc Thái tại Điện Biên, cô đã quyết định bổ sung hai món này vào thực đơn và đưa vào sản xuất. Từ công đoạn lựa chọn thịt tươi, sơ chế thịt, ướp gia vị cho đến phơi sấy thịt và đóng gói, cô đều rất cẩn thận và tỉ mỉ, cũng như vận dụng bao năm kinh nghiệm chế biến đồ ăn sẵn của mình. Nhận thấy nếu đưa nguyên cách làm của người Thái vào chế biến thì món thịt trâu gác bếp vẫn ngon nhưng không thực sự phù hợp với thực khách ( nhiều nơi người dân chỉ ướp thịt với muối rồi sấy), cô đã thay đổi gia vị và cách ướp gia vị để thịt trâu gác bếp hấp dẫn hơn đảm bảo các quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, bên cạnh đó cô cũng sử dụng máy hút chân không để đóng gói sản phẩm giúp bảo quản sản phẩm lâu hơn, bảo đảm sản phẩm ngon nhất, chất lượng nhất tới tay người tiêu dùng.

thit trau gac bep

Thịt Trâu tươi chúng tôi vừa ngả xong, khi đưa về thịt tươi vẫn còn nóng.

thit trau gac bep

Thịt trâu tươi được lọc sạch để loại bỏ phần da và thịt thừa chỉ để lại phần thịt thăn

cach-lam-thit-trau-gac-bep

Thịt trâu tươi được tẩm ướp bằng gia vị đặc biệt của người Thái Tây Bắc.

thit trau gac bep

Thịt Trâu gác bếp sau khi sấy mang ra từ lò sấy.

trau gac bep dien bien

Thịt trâu gác bếp được đóng gói hút chân không.

thit trau gac bep

Thịt trâu gác bếp được bảo quản trong tủ bảo ôn

Thịt khô gác bếp Hải Tần

Địa chỉ: Số 6, phố 4, Thanh Bình, Điện Biên Phủ. (Gần cầu Thanh Bình)


Leave a Comment