Share

Pa Pỉnh Tộp – Món ăn độc đáo của người Thái Tây Bắc

Để nói lên sự sang trọng và khéo léo, tinh tế của của món Pa Pỉnh Tộp trong tục ngữ Thái có câu: "Cáy măn mọk má ha, báu to pa pỉnh tộp ma sú" nghĩa là: "Gà tơ tần đem đến, không bằng cá Pỉnh Tộp đem cho"

​Hình 1: Mâm cơm của dân tộc Thái Điện Biên

Với đồng bào Thái ở vùng Tây Bắc thì xôi nếp, thịt trâu gác bếp. cá nướng và các loại củ quả được xem như là thực phẩm rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày cũng như trong các lễ hội, các dịp cưới hỏi.

Để làm được món Pa Pỉnh Tộp, người ta chọn loại cá suối, cá chép hoặc cá rô phi khoảng 0,5-0,8kg, béo và còn tươi sống.

Theo như anh Lò Văn Phong, ở bản hoá bản Noong Chứn,Tỉnh Điện Biên thì trước khi mổ cá phải cạo sạch vảy để gia vị ngấm đều, không mổ cá đằng bụng mà mổ dọc sống lưng để khi gấp úp, con cá mềm mại dễ gấp hơn và để phần gia vị nhồi trong bụng cá khi tiếp xúc với than hồng sẽ toả mùi thơm ngấm vào thịt cá. Dao mổ cá phải thật sắc, khía thẳng, dứt khoát, không khía nhiều lần gây nát cá.

Hình 2: Tẩm ướp Pa Pỉnh Tộp

Gia vị dùng để chế biến món cá Pa Pỉnh Tộp vô cùng phong phú được tẩm ướp rất khéo léo và cũng lắm công phu giữa các loại gia vị cay, chua, đắng, mặn, ngọt như ớt, tỏi, gừng, sả, riềng, mắc khén và các loại rau thơm, Pa Pỉnh Tộp phải được ướp bằng ớt bột khô thì khi nướng cá mới thơm ngon và ướp đậm muối hơn một chút so với cá đem rán.
Sau khi làm sạch và tẩm ướp các loại gia vị, cá Pa Pỉnh Tộp được kẹp bằng vỉ sắt để chuẩn bị nướng trên than hồng.

Hình 3: Pa Pỉnh Tộp được nướng trên than hồng

Sau khi tẩm ướp khoảng 5-10 phút, người ta nhồi vào bụng cá những loại rau thơm đã được thái nhỏ như: gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng và mầm măng của cây sa nhân. Cá được gấp úp đôi lại, xoa một lớp bột riềng và thính gạo ra ngoài rồi kẹp vào vỉ nướng hoặc có thể dùng cây tre bương dày, tươi càng tốt, chẻ thành đôi hoặc ba, bốn chạc để kẹp con cá cho chắc chắn, sau đó nướng cá bằng củi gỗ núi đá để nướng cá.

Hình 4: Du khách thích thú với cách chế biến món Pa Pỉnh Pộp

​Pa Pỉnh Tộp kết hợp với với xôi nếp, chẳm chéo. Xôi có đủ màu vàng, tím được chế biến từ lá và hoa của các loại cây trên rừng.

​Ngoài ra, Đặc sản vùng Điện Biên Tây Bắc còn rất nhiều đặc sản vô cùng hấp dẫn làm say đắm bất cứ du khách nào từng nếm qua như thịt trâu gác bếp, thịt lợn cắp nách nướng, , cải mèo, măng đắng, trà tuyết shan cổ thụ Tủa Chùa… Tất cả đều là những nguyên liệu đặc biệt truyền thống của người Thái đảm bảo độ tươi ngon, hấp dẫn đến nao lòng đối với du khách trong và ngoài nước khi đến thăm mảnh đất Điện Biên Phủ.
Nguồn: Sưu tầm

Leave a Comment