Share

Thịt lợn gác bếp Cách làm chuẩn vị Tây Bắc

​Cách làm Thịt Lợn Gác Bếp Chuẩn Tây Bắc

Cách làm Thịt Lợn Gác Bếp Chuẩn

Thịt lợn Gác bếp Tây Bắc là món ngon nổi tiếng vùng này. Với hương vị đặc biệt mà chỉ có bàn tay những người phụ nữ Tây Bắc mới có thể làm ra, thịt lợn gác bếp trở thành đặc sản mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Cách làm thịt lợn gác bếp cũng hao hao như cách làm thịt trâu, thịt bò gác bếp nhưng mỗi loại lại có cái ngon riêng không thể lẫn được.

2 cách làm thịt lợn gác bếp chuẩn tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm chẩm

Nguyên liệu:

  • Thịt Lợn: 2kg
  • Muối: 4 thìa
  • Ớt khô: 4 thìa ( nếu không có ớt khô có thể thay bằng ớt tươi băm nhỏ).
  • Gừng băm nhỏ: 4 thìa.
  • Tỏi băm nhỏ: 4 thìa.
  • Mắc khén: 4 thìa
  • Hạt dổi: 2 thìa ( nếu có).

Gia vị làm thịt lợn khô gác bếp như muối, ớt,tỏi, gừng đều có sẵn.

Mắc khén, hạt dổi là các gia vị của Tây Bắc, quý vị có thể tìm mua trên internet. Hạt dổi là loại hạt khá là đắt và khó tìm được loại chuẩn nên nếu có thể sử dụng là tốt nhưng hạt mắc khén là bắt buộc phải có để làm nên hương vị thịt lợn gác bếp đúng chuẩn Tây Bắc.

Chế biến Thịt Lợn Gác Bếp:

Thịt Lợn sau khi mua về, rửa sạch, để cho ráo nước, sau đó thái dọc thớ, thành các miếng con chì, dài khoảng 25 cm, rộng 10 cm, dày 5 cm. Các nguyên liệu như ớt, gừng, tỏi băm nhỏ. Mắc khén nếu chưa rang phải được rang trên bếp, sau đó giã nhuyễn.Trộn đều các nguyên liệu với thịt lợn, sau đó ướp thịt trong vòng 6-8 tiếng cho thịt ngấm đều gia vị.

Cách 1: Cách làm thịt lợn gác bếp bằng bếp nướng

THIT LON GAC BEP

Cách này phù hợp với những anh chị em ở thành phố. không gian bị hạn chế, chỉ cần sử dụng bếp nướng, không cồng kềnh.

Cần chuẩn bị một bếp nướng, giấy bạc, cách làm như sau:

Trong quá trình nướng, hơi nhiệt từ bếp nướng sẽ làm bốc hơi nước có trong thịt lợn. Miếng thịt lợn sẽ khô dần. Nhưng nếu để miếng thịt tiếp xúc trực tiếp với bếp nướng sẽ làm miếng thịt bị cháy trước khi khô. Vì vậy cần có một khoảng cách giữa miếng thịt bà bếp nướng. Cách làm ta có thể cuộn giấy bạc lại thành những viên tròn như hình. Hoặc nếu ở nông thôn, anh chị có thể sử dụng đá cuội thay thế.

Cho miếng thịt lợn lên trên giấy bạc. Vặn nhiệt độ bếp nhỏ ( khoảng 100 độ) để miếng thịt được sấy từ từ.

Trong quá trình sấy, cứ 1 tiếng, đảo đầu miếng thịt một lần, liên tục trong vòng 7-8 tiếng.

Miếng thịt lợn sấy khô thành phẩm sẽ chỉ còn khoảng 1/3 bình thường vì đã bốc hơi. Như vậy là đã xong, 

Cách 2: Cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò vi sóng

Cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng vi sóng làm nhanh hơn so với làm bằng bếp nướng. Tuy nhiên trong quá trình cách sấy thịt bằng lò vi sóng phải để ý thịt liên tục trong lò.

Cho miếng thịt vào đĩa để vào lò vi sóng quay đều dưới nhiệt độ 350 – 450w. Cứ 5-10 phút lại bỏ miếng thịt ra lật đều. Lật liên tục trong 2-3 tiếng, đến khi đạt độ khô ưng ý của bạn.

Một điểm cần lưu ý trong cách làm thịt lợn khô bằng lò vi sóng: Trong quá trình làm, nếu thịt ra nhiều nước có thể gạt bỏ đi để thịt nhanh khô, rút ngắn được thời gian chế biến.