Share

Hương Sắc Rượu Ngô Mông Pê Tủa Chùa

Đối với những người uống rượu ngô lọc, thì người uống đa số chỉ quan tâm tới nồng độ rượu, rượu uống có êm không, có đau đầu khồng. Còn đối với người uống rượu ngô truyền thống, rượu ngô có nồng độ cao, độ sốc mạnh. Thì ngoài các yếu tố: rượu êm, không đau đầu,… thì họ còn rất quan tâm tới mùi của rượu ngô. Mùi rượu ngô là một yếu tố tạo nên nét đặc trưng của rượu ngô, nó thường được miêu tả có mùi thơm quyến rũ, có mùi thơm đặc trưng, có mùi thơm nồng,… Nhưng trên thực tế, mùi rượu ngô như thế nào là đúng nhất, chính xác nhất?

Điện Biên Food | Tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Mùi rượu ngô so với các loại rượu khác thì có đặc điểm sau:

ruou-mong-pe
 • So với rượu nếp thì rượu ngô có mùi nồng hơn.
 • So với các loại rượu nấu dưới xuôi, thì rượu ngô có mùi sốc hơn. Vì nồng độ của rượu ngô khá cao, nên tạo cho rượu có mùi sốc và thành từng luồng cảm nhận.
 • ​Mùi của rượu ngô chắc chắn không phải như mùi nước luộc ngô. Vì bản chất, ngô nấu rượu là ngô tẻ, còn ngô luộc là ngô non nên mùi nó sẽ khác nhau.

Kinh nghiệm chọn rượu ngô ngon

ruou ngo mong pe
 • Nếu bạn làm dính 1 ít rượu ngô vào quần áo, thì mùi thơm của rượu ngô sỗ phảng phất mãi quanh bạn. Để cảm nhận mùi của rượu ngô tốt nhất thì bạn nên xoa 1 ít rượu ra tay của mình, đứng vào chỗ mát, có chút gió nhè nhẹ càng tốt. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận được mùi rượu ngô thơm quyến rũ ra làm sao.
 • Đối với những người trung niên, hoặc những người am hiểu sâu về rượu ngô. Thì rượu ngô cũng được thưởng thức 1 phần qua khứu giác. Họ có thể ngửi rượu ngô để biết được chất lượng men ủ rượu và tuổi rượu.
 • Rượu ngô lọc, rượu ngô nhẹ độ thì mùi của nó không còn đặc trưng như rượu ngô truyền thống nữa. Vì độ rượu nhẹ, sẽ không làm cho rượu ngô dậy mùi như rượu nặng độ nữa. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của rượu ngô, thì bạn nên một lần uống rượu ngô 45 độ nhé. Nó tuy khó uống hơn, nhưng cảm nhận về rượu qua vị giác và khứu giác sẽ rất tuyệt đó.

Rượu Ngô Lọc là gì có tốt không?

may-loc-ruou-ngo
 • Rượu ngô lọc là sản phẩm của rượu ngô truyền thống sau khi được lọc qua máy lọc rượu hiện đại. Rượu ngô truyền thống được lưu chuyển qua hệ thống các củ lọc, tách các hợp chất no không có lợi cho sức khỏe của con người ra khỏi rượu. Các hợp chất no này về cơ bản không thay đổi mùi vị của rượu nhưng lại khá ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Đặc biệt, sau khi lọc qua máy lọc độc tố, rượu ngô lọc sẽ không còn các hợp chất gây hại này nữa, chúng sẽ êm và không gây đau đầu hay những ảnh hưởng sức khỏe khác.
 • Rượu ngô nấu thủ công được đưa vào bình chứa và được bơm rượu đầu Inox bơm vào hệ thống lọc đa tầng. Hệ thống này có tác dụng tách các thành phần của rượu ra, sau đó rượu được chuyển đến các cột lọc hấp thụ, tại đây các vật liệu lọc rượu hấp thụ được tạo ra một độ xốp và độ hoạt hóa cao, sẽ dần dần hấp thụ từng phần của các hợp chất hữu cơ no đơn chức có trong rượu, tách chúng ra, thu vào trong các khang rỗng và giữ chúng lại. Quá trình này xảy ra liên tục cho đến khi rượu đi qua hết lớp vật liệu của hệ thống.
 • Trước khi đưa vào sử dụng cần cấp nước sạch sục rửa cho đến khi trong nước và đưa rượu vào để cồn bậc cao chiếm chỗ của nước và đẩy nước ra ngoài.
 • Các cột lọc Micro lắp phía ngoài có tác dụng giữ lại các vật liệu lẫn trong rượu và các thành phần chất hữu cơ đã bị kết tủa, tạo độ trong và đưa rượu đạt tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN).
 • Trước khi đưa vào sử dụng cần cấp nước sạch sục rửa cho đến khi trong nước và đưa rượu vào để cồn bậc cao chiếm chỗ của nước và đẩy nước ra ngoài.

​Nếu bạn là một người đam mê thưởng rượu, để có những chén rượu ngô vừa truyền thống, vừa đảm bảo sức khỏe, bạn hãy liên hệ  với chúng tôi

Leave a Comment